Máy phát điện Nhật công nghiệp và các thông số tiêu chuẩn

Máy phát điện nhật nói riêng và máy phát điện nói chung đều dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Đối với máy phát điện nhật bãi cũng như vậy, chỉ khác là chúng đã qua sử dụng

Ở bài trước chúng tôi đã giới thiệu về dịch vụ sửa chữa máy phát điện nhanh. Hôm nay chúng tôi xin trình bày qua về cấu tạo của máy phát điện và các thông tin liên quan của máy phát điện.

Khái niệm máy phát điện

Máy phát điện là một cỗ máy sử dụng năng lượng bên ngoài biến đổi cơ năng thành điện năng dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ

Máy phát điện xoay chiều 3 pha

Máy phát điện nhật xoay chiều 3 pha bao gồm: 1-Vỏ máy, 2- Bạc lót, 3- Stato, 4- Giá đỡ, 5- Bộ chỉnh lưu, 6- Bộ điều chỉnh điện, 7- Vòng tiếp điện, 8-Roto…

Tính năng tác dụng

Cấp phát điện tức thì khi mất điện lưới. Ngoài việc cung cấp điện năng chúng còn có chức năng chỉnh lưu và điều chỉnh điện áp thông qua bộ điều khiển  (AVR)

Cấu tạo của máy phát điện

Động cơ

phần này là phần động cơ nổ chạy bằng nhiên liệu, chủ yếu là động cơ đốt trong cung cấp năng lượng để kéo roto chạy. Kích thước động cơ phụ thuộc công suất máy phát điện. Động cơ càng lớn thì công suất máy phát cũng càng lớn. Điều quan trọng đối với động cơ là phải bảo trì theo định kỳ để đảm bảo hoạt động tốt.

Đầu phát

Là tên gọi của bộ phận phát ra điện năng. Là sự kết hợp giữa bộ phận động có thể di chuyển và bộ phận tĩnh gồm:

Phần cảm/ stato: phần tĩnh gồm các cuộn dây quấn trên các lõi thép tiêu chuẩn

Phần ứng/roto: tạo ra từ trường quay khi chuyển động

Đầu phát máy phát điện nhật Airman 25 kva

Đầu phát máy phát điện nhật Airman 25 kva

Tiêu thụ nhiên liệu

Bình nhiên liệu có thể gắn trực tiếp trên máy hoặc bình chứa nhiên liệu ngoài.  Các máy phát điện tuỳ thuộc công suất  thiết kế mà có dung tích bình đảm bảo chạy khoảng 10h. Bình nhiên liệu được nối với động cơ bằng hệ thống ống dẫn. Trong bình có hệ thống thông hơi để giảm áp lực cho thành bình khi máy sử dụng nhiên liệu. Ngoài ra có ống chống tràn cho bình chứa trong trường hợp bơm quá đầy nhiên liệu.

Bình lọc nhiên liệu có cấu tạo màng lọc để loại bỏ tạp chất trong nhiên liệu tránh ảnh hưởng đến động cơ

Kim phun nhiên liệu có nhiệm vụ tạo sương nhiên liệu với áp suất lớn cho quá trình động cơ làm việc.

Bơm dầu/ bơm nhiên liệu chạy bằng điện có nghĩa vụ bơm nhiên liệu cho động cơ từ bình nhiên liệu

Bộ quản lý điện

Bộ phận này còn gọi là ổn áp quản lý đầu ra của máy phát điện. Bao gồm ổn áp, bộ chỉnh lưu quay, cuộn kích thích, roto chuyển đổi.

Hệ thống làm mát tản nhiệt

Đây là hệ thống làm mát thông gió đảm bảo cho hệ thống làm việc không bị cháy nổ do nhiệt. Nhiệt sinh ra trong quá trình vận hành là khá cao, để giảm nhiệt người ta thường dùng nước làm mát hay tản nhiệt không khí cưỡng bức. Do đó cần đặt máy tại những nơi thoáng mát. Vệ sinh bình nước làm mát sau khoảng 500 h vận hành và kiểm tra lượng nước trước khi vận hành.

Bộ sạc điện

Đối với các máy thế hệ mới thì đều khởi động bằng cách đề nổ. Các môt tơ đề đều được kết nối với nguồn điện /pin ắc quy. Mỗi lần đề nổ, mức pin tiêu hao làm ắc quy yếu đi nên để bù lại lượng điện đã mất qua bộ sạc. Ở đây có khái niệm điện áp thả nổi của pin. Điện áp thả nổi cao thì pin nạp khoẻ và tăng tuổi thị của pin.

Bảng điều khiển (avr)

Bao gồm hệ thống ổ cắm, đồng hồ đo điện áp, tần số, thiết bị đo áp suất dầu, nước làm mát, công tắc điều khiển bật và tắt nguồn tự động khi mất điện…

Bảng điều khiển máy phát điện nhật Airman 25 kva

Bảng điều khiển máy phát điện nhật Airman 25 kva

Kết cấu khung máy thân vỏ

Các máy phát điện công suất lớn đều được thiết kế khung thép chắc chắn. Vỏ thiết kế chống ồn và sơn tĩnh điện cách điện rất bền. Ngoài ra chúng cong được thiết kế nối đất an toàn cho quá trình vận hành.

Nguyên tắc vận hành

Nguyên tắc vận hành máy phát điện được mô tả chi tiết tại  bài “tuân thủ nguyên tắc khi đưa máy phát điện vào sử dụng”

Chúng tôi xin bổ sung việc vận hành và bảo dưỡng máy phát điện cần thực hiện bởi bộ phận có chuyên môn. Bộ phận đó phải yêu nghề, có tâm trong công việc và được đào tạo bài bản.

Điều chỉnh khi vận hành

Nhiệt độ gió vào không quá 40 độ thì cho pháp tăng 0,75 dòng  Stato.

Khi điện áp giảm 95% định mức thì cho phép tăng 105% dòng Stato

Khi điện áp tăng đến 105% điện áp định mức thì giảm dòng stato xuống 95%

Tần số dòng điện ± 0,2 hz

Chênh lệch dòng giữa các pha không quá 20% và không được pha nào quá tải trong trường hợp này

Đánh giá các thông số trên bảng điều khiển

Biết cách đánh giá các thông số để phục vụ quá trình vận hành như:

Tần số

Hệ số công suất cost φ

Công suất kw

Điện áp

Nhiên liệu

Dầu bôi trơn: Nếu thiếu thì phải châm thêm cho đủ

Nước làm mát

Sửa chữa sau khi kiểm tra

Trước khi vận hành cần kiểm tra theo trình tự yêu cầu. Nếu thấy các yếu tố khác phục được thì xử lý ngay. Nếu các bộ phận bị hỏng hoặc nguy cơ cao bị hỏng ở mức nhẹ thì dùng cách sửa chữa máy phát điện nhanh. Trường hợp máy bị hỏng nặng thì cần chẩn đoán chính xác để sử dụng dịch vụ sửa chữa máy phát điện của các đơn vị uy tín. Nếu không thể sửa chữa được thì bắt buộc phải thay thế linh kiện.

Các thông số khác

Hãng sản xuất: Các hãng sản xuất đều ghi nguồn gốc xuất xứ trên vỏ máy

Độ ồn: Các máy phát điện có độ ồn 50 db đến 100 db. Nhưng với công nghệ hiện đại ngày này có các loại máy phát điện siêu cách âm nên rất êm khi vận hành

Có turbo: Hiệu suất cao hơn khi được tích hợp bộ phần này trong động cơ. Vì nó tận dụng năng lượng của khí thải qua tuabin khí làm tăng 40% công suất máy. Giá thành của máy dùng turbo cao hơn so với các máy thông thường.

Không có turbo: Hiệu suất thấp hơn nhưng giá thành cũng rẻ hơn máy có tích hợp turbo

Lời kết

Máy phát điện công nghiệp rất cần thiết cho các khu dân cư, khu công nghiệp trong trường hợp mất hay không có điện lưới. Trong đó máy phát điện nhật được khách hàng tin dùng hơn cả.

Chúng tôi sẽ cập nhật các thông tin hữu ích về máy phát điện nhật cùng các dịch vụ sửa chữa máy phát điện

Hãy gọi ngay cho chúng tôi khi bạn có nhu cầu hoặc tìm hiểu kiến thức về máy phát điện

Trân trọng !

Bài Viết Liên Quan