Kiểm tra thay dầu nhớt cho máy phát điện

Kiểm tra dầu nhớt máy phát điện

Thay dầu nhớt máy phát điện là yêu cầu không thể thiếu để đảm bảo động cơ làm việc đạt hiệu suất tốt nhất. Đảm bảo chống bào mòn các chi tiết bên trong động cơ do ma sát, giảm nhiệt động cơ trong qua trình hoạt động. Trong tất cả các loại động cơ có dùng dầu nhớt để bôi trơn đều phải tuân thủ nguyên tắc này. Ví dụ như xe máy, thông thường chạy 1200km đến 1500km phải thay dầu nhớt máy. Ô tô thì từ 3000km đến 8000km phải thay dầu nhớt máy tùy theo loại dầu… Hơn nữa cũng còn phụ thuộc vào điều kiện làm việc của động cơ. Nếu động cơ làm việc trong môi trường nhiều bụi hoặc ngập nước thì thời gian thay dầu nhớt máy sẽ sớm hơn.

Như vậy làm sao để biết được lúc nào cần thay dầu nhớt cho máy phát điện? Thay loại dầu nào, kiểm tra như thế nào? Hãy tìm hiểu cùng chúng tôi ngay sau đây!

Thay dầu nhớt máy phát điện denyo 25kva lsk
Thay dầu nhớt máy phát điện Denyo 25kva

Kiểm tra dầu nhớt máy phát điện không quá khó khăn bằng thước thăm dầu động cơ. Cũng giống như xe ô tô, xe máy trên động cơ có một cái thước thăm dầu. Đây là cách đơn giản nhất, nếu không bạn có thể dùng cách khác như dùng ống hút dầu ra để kiểm tra. Nếu trên thước thử máy phát điện mà thấy thiếu dầu thì ta cần bổ sung ngay cho đủ. Nếu mầu dầu máy bị đen sạn, sờ thấy loãng không còn khả năng bôi trơn thì nên thay ngay. Hoặc cũng có thể căn cứ vào thời gian hoạt động của động cơ. Nếu động cơ công suất lớn từ 25kva mà hoạt động liên tục từ 100 giờ trở lên thì cũng là thời điểm nên thay dầu nhớt.

Lý do nên thay dầu nhớt cho máy phát điện

Trong quá trình vận hành dầu nhớt bị nhiệt độ động cơ làm nóng và mất khả năng bôi trơn. Hơn nữa khi đó ma sát tăng lên nên không làm mát được động cơ. Nhất là các động cơ công suất lớn thì chúng ta càng phải chú ý đến điều này. Khi hiệu suất động cơ giảm, để đảm bảo dòng đầu ra, máy sẽ phải tăng vòng tua, đến lúc nào đó nó sẽ cháy một sô chi tiết máy như đinh gif, nấm xupap… và sẽ nhanh bị hỏng động cơ. Nếu xảy ra quá nhiệt sẽ cháy nổ máy phát. Do đó kiểm tra dầu máy thường xuyên để có hành động kịp thời là điều nên làm.

Các bước thay dầu nhớt cho máy phát điện

Bước 1: Xả hết dầu nhớt cũ trong động cơ

Ta cho máy nổ khoảng 5 phút ở chế độ không tải. Khi máy ấm lên, đảm bảo các kết tủa dầu nếu có trong động cơ tan hết, ta tắt máy. Mở thước thăm dầu sau đó tháo ốc xả đáy để xả hết dầu nhớt cũ. Lưu ý dùng dụng cụ như khay hoặc chậu để chứa dầu cũ, tránh làm ô nhiễm môi trường. Sau khi xả hết dầu cũ ta xiết lại ốc xả đáy cẩn thận.

Bước 2: Thay lọc nhớt

Nếu lọc nhớt của bạn đã dùng khoảng 3 lần thay dầu nhớt thì nên thay lọc nhớt mới. Cần ghi lại các lần thay dầu nhớt để có căn cứ thay lọc nhớt. Lọc nhớt cũ khi thay nên bỏ cùng nhớt cũ, không vứt ra môi trường tránh ô nhiễm. Còn khi thay lọc nhớt mới thì nên chọn đúng loại và nên bôi ướt nhớt lên gioăng cao su để đảm bảo rốn lọc được bịt kín.

Bước 3: Thay dầu nhớt

Xem kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để chọn đúng loại dầu cần thay. Dùng thước thử để tránh đổ thiếu hoặc thừa dầu nhớt. Thừa hoăc thiếu dầu đều không tốt cho động cơ, nên để dầu giữa mức MAX và MIN của thước thăm dầu. Nếu thiếếu dầu nhớt sẽ không đủ dầu để bôi trơn, máy nhanh nóng vì ma sát lớn. Nếu thừa dầu nhớt thì sẽ làm giảm công suất động cơ. Trong động cơ được thiết kế có không gian đủ theo tỷ số nào đó khi pitong chạy. Khi thừa dầu không khác nào có lực giữ pitong làm nó chạy yếu hơn

Bước 4: Chạy thử và cài đặt lại thông số thời gian hoạt động

Sau khi thay nhớt, bạn cần kiểm tra kỹ các thiết bị an toàn một lần nữa. Khởi động lại máy và cài đặt lại thời gian thay dầu. Khi khởi động lại máy, bạn chú ý lắng nghe tiếng động cơ xem có âm thanh lạ không. Nếu có thì phải kiểm tra lại các ốc xiết, linh kiện. Khi máy hoạt động bình thường thì cho chạy thử có tải. Mọi hoạt động không có vấn đề gì thì quá trình thay dầu nhớt cho máy phát điện hoàn tất

Chúc các bạn thành công!

Nếu trong quá trình thao tác có vấn đề gì về máy phát điện nhật bãi, xin hãy gọi ngay hotline. Chúng tôi sẽ tư vấn hoặc cử kỹ thuật viên qua giúp bạn

Trân trọng!

Bài Viết Liên Quan